Làm thế nào để điều trị và ngăn ngừa hôi miệng

Làm thế nào để điều trị và ngăn ngừa hôi miệng

 

HƠI THỞ CÓ MÙI LÀ GÌ?

Hôi miệng, thường được gọi là hơi thở hôi, là một tình trạng sức khỏe đang gây bâng khuâng, ảnh hưởng đến khoảng 30% người trên khắp thế giới. Các thuật ngữ y tế bổ sung cho tình trạng này bao gồm stomatodysodia, fetor oris, và ozostomia. Bất kể thuật ngữ nào được sử dụng, thì điều này cũng là sự xuất hiện của một mùi hôi mà dường như đến từ trong khoang miệng. Theo học viện ngành nha khoa, hơn 90% trường hợp, các mùi có nguồn gốc ở miệng, cổ họng và amidan. Mặc dù đây là một cái gì đó mà tất cả mọi người đã gặp phải tại một thời điểm nào đó, nếu trường hợp của họ không được cải thiện sau khi đánh răng, dùng chỉ nha khoa, và súc miệng với nước súc miệng không cồn, thì đó có thể là do mãn tính.

Các mùi hôi miệng thường được gây ra bởi một nhóm vi khuẩn kỵ khí sản sinh lưu huỳnh mà sinh sản bên dưới bề mặt của lưỡi và cổ họng và khu vực amidan. Thuật ngữ "kỵ khí" theo nghĩa đen có nghĩa là sống không có không khí, và trong thực tế, những vi khuẩn này không cần oxy để sống. Trong miệng chúng ta tồn tại rất nhiều vi sinh vật - vi khuẩn sống và sinh trưởng mạnh trong điều kiện ấm áp, môi trường tối. Có thể nói số lượng vi khuẩn sống trong miệng của chúng ta hiện đang nhiều hơn số lượng người sống trên trái đất này hoặc vi trùng trong bồn cầu. Vi khuẩn tồn tại tự nhiên trong môi trường khoang miệng và rất cần thiết bởi vì chúng hỗ trợ tiêu hóa bằng cách phá vỡ các protein thành các axit amin. Protein thường được tìm thấy trong thực phẩm, chất nhầy hoặc đờm, máu, và trong mô miệng bệnh.

Khi các vi khuẩn sống tấn công protein trong miệng của chúng ta, các hợp chất lưu huỳnh sẽ được sản sinh ra từ phía sau của lưỡi và cổ họng. Các vi khuẩn tiết ra chất thải như hydrogen sulfide (mùi trứng thối), methyl mercaptan (mùi bắp cải thối), putrescine và cadaverine (cả mùi thối rửa), và các hợp chất có mùi khác được gọi là hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi. Miễn là các vi khuẩn kỵ khí ăn protein và bài tiết các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi mà không được kiểm soát, thì hơi thở của chúng ta sẽ trở nên tồi tệ hơn.

BỐN NGUYÊN NHÂN PHỔ BIẾN GÂY HÔI MIỆNG

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hôi miệng nhưng trong đó có 04 nguyên nhân dưới đây là phổ biến nhất:

Khô miệng – Xerostomia, một thuật ngữ y học về khô miệng, cung cấp một môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn kỵ khí sinh sản. Nói chuyện trong thời gian dài, hút thuốc, uống rượu, và ngáy hoặc việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc răng miệng có chứa cồn, chất tẩy rửa như Sodium Lauryl Sulfate là một vài nguyên nhân phổ biến. Hầu hết mọi người đã gặp phải hơi thở hôi vào buổi sáng do thiếu nước bọt trong khi họ ngủ. Đối với những người khỏe mạnh, lượng nước bọt nhất thời và thông thường sẽ loại bỏ mùi thực phẩm trong vòng vài phút. Tuy nhiên, những người bị chứng khô miệng và thiếu nước bọt thì mùi thức ăn thậm chí rất nhẹ cũng có thể kéo dài. Ngoài ra, khô miệng cũng có thể xuất phát từ việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc răng miệng.

Foods - Hôi miệng có thể trở nên tồi tệ hơn bởi các loại thực phẩm như hành tây và tỏi vì chúng có chứa các hợp chất lưu huỳnh có mùi hôi, trong khi sữa, thịt, và cá có chứa protein dày đặc được sử dụng như là một nguồn thực phẩm của các vi khuẩn kỵ khí sản sinh lưu huỳnh. Đường tinh chế và đường đã chế biến cũng là nguồn cung cấp thức ăn cho vi khuẩn. Cà phê và nước trái cây cũng là một nguyên nhân gây hôi miệng bởi vì chúng có tính axit và cung cấp một môi trường sinh sản lý tưởng cho các vi khuẩn.

Chăm sóc răng miệng kém -  Chăm sóc răng miệng không kỹ gây tích tụ vi khuẩn ở răng và nướu. Răng không thể lột bề mặt của chúng như da, do đó, các vi sinh vật có thể dễ dàng bám vào răng và ở đó trong thời gian dài. Nếu không liên tục loại bỏ vi khuẩn bằng cách đánh răng thường xuyên, các vi khuẩn này phát triển thành một cái gì đó gọi là màng sinh học, thường được gọi là mảng bám vôi răng. Khi mảng bám tích tụ lâu ngày gần nướu, nó sẽ cứng lại và bắt đầu phá hủy răng và mô nướu do vi khuẩn hoạt động mạnh. Điều này dẫn đến các bệnh về nướu như viêm nướu và viêm nha chu, trong đó các protein từ việc chảy máu nướu răng và bệnh mô miệng có thể cung cấp nhiên liệu cho vi khuẩn gây mùi hôi. Sâu răng và răng giả không khớp hoặc bẩn cũng có thể là nguyên nhân gây hôi miệng.

Bệnh tật cơ thể - Theo nghiên cứu, có khoảng 10% trong các trường hợp, chứng hôi miệng là do một số bệnh. Những người bị bệnh tiểu đường, bệnh phổi, bệnh thận, ung thư, bệnh gan, nhiễm khuẩn đường hô hấp, hoặc rối loạn chuyển hóa thường gặp hơi thở hôi mãn tính do khô miệng. Viêm xoang, viêm phổi, viêm phế quản, xuất tiết mũi, các loại u nhỏ và ảnh hưởng đến đường hô hấp và cũng có thể là nguyên nhân gây hôi miệng. Các bệnh phổ biến khác liên quan đến vấn đề này bao gồm mùi mũi, sỏi amidan, bệnh trào ngược dạ dày – thực quản (gastroesophageal reflux disease), túi thừa Zenker, nhiễm nấm trong miệng, và các bệnh về lợi. Một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc cao huyết áp và thuốc chữa dị ứng có thể là yếu tố gây khô miệng khô vì chúng làm giảm sản xuất nước bọt.

Chú ý: Hôi miệng là rất hiếm khi liên quan đến các bệnh đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng ta nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc nha sĩ ngay khi nhận thấy các đốm trắng trên amiđan và các vết loét trong miệng có hoặc không kèm theo sốt. Đôi khi hôi miệng xuất hiện khi tình trạng sức khỏe kém như ung thư họng hoặc miệng, virus suy giảm miễn dịch (HIV) gây nhiễm, rối loạn hệ tiêu hóa, hay tiểu đường - và hơn nữa, có thể từ sự mất nước hoặc thiếu hụt kẽm. Chăm sóc đúng cách răng miệng và đến thăm nha sĩ ít nhất hai lần một năm là những cách dễ nhất để tránh những vấn đề này.

Triệu chứng hôi miệng

Hơi thở tấn công chúng ta giống như một cái gì đó mà không phải là cú đánh mạnh. Trong thực tế, nhà nhân chủng học đã báo cáo rằng một khi con người bắt đầu hôn nhau, khả năng ngửi thấy hơi thở của người khác đã trở thành một cách rất quan trọng để kiểm tra khả năng tương thích của đối tác. Nếu một trong hai người không vượt qua được mùi của đối tác, họ không thể đến được với các bước tiếp theo theo hướng đảm bảo một người bạn đời.

Hôi miệng là một tình trạng bệnh lý làm giảm đi lòng tự trọng và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và các mối quan hệ cá nhân. Những người bị mãn tính hoặc hôi miệng định kỳ thường xuyên bị mất sự tự tin. Rất khó để biết nếu chúng ta có vấn đề này, bởi vì đây là một thử thách để nhận biết về mùi hương của chính mình. Hơn nữa, các thành viên gia đình và đồng nghiệp có thể không cảm thấy thoải mái nói với chúng ta. Một trong những cách tốt nhất để tìm hiểu xem chúng ta có hôi miệng hay không là liếm mặt trong của cổ tay, chờ năm giây, và sau đó ngửi.

Hầu hết các triệu chứng của hôi miệng phụ thuộc vào nguyên nhân. Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm xuất tiết ở mũi, có vị kim loại cay đắng, một lớp phủ màu trắng trên lưỡi, và nước bọt dày. Nhiều cá nhân người có hơi thở hôi do khô miệng có thể gặp khó khăn trong nói hoặc nuốt, cảm giác nóng rát trong miệng, hoặc khô mắt. Sốt, đau họng, ho dai dẳng, và bạch huyết bị sưng hạch ở cổ cho thấy đã bị nhiễm trùng đường hô hấp, mà đây cũng có thể là một yếu tố gây hôi miệng.

Để có một chẩn đoán đúng

Cách tốt nhất để xác định nguyên nhân thực sự của hôi miệng mãn tính là đến gặp nha sĩ hoặc bác sĩ chẩn đoán chuyên nghiệp. Khi bạn đã sẵn sàng để giải quyết tình trạng này, hãy chắc chắn là cởi mở và trung thực với các chuyên gia y tế thực hiện việc kiểm tra. Điều quan trọng cho các nha sĩ hoặc bác sĩ là hiểu được tất cả các vấn đề sức khỏe bạn đang gặp phải để xác định nguyên nhân và đề nghị phương pháp điều trị thích hợp.

Máy Halimeter (cũng được biết đến như là một màn hình thể hiện khí lưu huỳnh di động) là công cụ chẩn đoán thường được sử dụng nhất trong lĩnh vực này. Nó đo nồng độ hydrogen sulfide trong phần tỷ (ppb) trong không khí ở miệng. Máy Halimeter sử dụng một cảm biến kỹ thuật quét thế điện hóa được cấp bằng sáng chế, trong đó đã cung cấp các kết quả tái sản xuất cho các bác sĩ trong 20 năm qua. Nó đã được chứng minh hàng trăm lần trên truyền hình quốc gia và địa phương bởi Tiến sĩ Harold Katz trong các chương trình như The View, Good Morning America, và CBS Morning News.

Phương pháp điều trị đúng

Trong hơn một thế kỷ qua, các công ty dược phẩm đã cố gắng để chữa trị chứng hôi miệng bằng nước súc miệng có chứa cồn. Điều này là trái ngược với những gì nên làm vì cồn là một chất làm khô miệng. Các bác sĩ đã nhận ra được vấn đề trong những năm sau đó, và trong hầu hết các trường hợp, tình trạng này có thể được điều trị thành công. Cũng giống như các triệu chứng, điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân.

Điều quan trọng là hãy nhớ rằng chúng ta không thể loại bỏ các vi khuẩn gây hôi miệng dưới lưỡi. Do đó, cạo hoặc làm sạch lưỡi là một giải pháp tạm thời tốt nhất, và thường là sự thất vọng cho những người tin rằng cạo lưỡi hoặc làm sạch lưỡi là một giải pháp lâu dài. Các vi khuẩn gây ra hôi miệng thực sự là một phần trong hệ sinh vật trong khoang miệng và rất cần thiết để phá vỡ các protein, một bước quan trọng trong quá trình tiêu hóa hằng ngày.

Một phương pháp đơn giản hơn nhiều và đã được chứng minh lâm sàng để điều trị hôi miệng là làm gián đoạn quá trình sản xuất mùi của vi khuẩn gây mùi hôi bằng cách cung cấp các hợp chất oxy đến môi trường khoang miệng. Oxy giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây ra hôi miệng bởi vì chúng là những vi khuẩn kỵ khí và không thể tồn tại hoặc hoạt động trong môi trường có oxy.

Nói chung, nha sĩ sẽ khuyên bạn nên sử dụng loại nước súc miệng và kem đánh răng có chứa chất oxy hóa như chlorine dioxide hoặc natri clorit để trung hòa các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi và giúp kiểm soát mùi hôi do các vi khuẩn gây hôi miệng tạo ra.

Nếu bạn đang bị khô miệng, nha sĩ sẽ khuyên bạn nên bổ sung các chất tạo nước bọt để làm ẩm miệng suốt cả ngày. Một số thành phần tự nhiên hiệu quả được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc răng miệng là gluconate kẽm, lô hội, trà xanh, tinh dầu trà, xylitol, CoQ10, acid glycyrrhizic và probiotics giống như K12 và M18.

Sáu biện pháp trị hôi miệng tại nhà

Việc thực hành của một số kỹ thuật tự chăm sóc răng miệng đơn giản có thể giúp giảm thiểu chứng hôi miệng. Có một vài điều bạn có thể làm ở nhà:

 • Các sản phẩm chăm sóc răng miệng nâng cao - Sử dụng các sản phẩm chăm sóc răng miệng như nước súc miệng và kem đánh răng đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc chống hôi miệng.
 • Chăm sóc răng miệng đúng cách - Chải và xỉa răng bằng chỉ nha khoa ít nhất hai lần một ngày. Hãy sử dụng bàn chải có lông mềm (để không làm hỏng men răng hay nướu) và cũng sử dụng kem đánh răng có fluoride. Đánh răng và dùng chỉ nha khoa sẽ giúp loại bỏ các thức ăn và mảng bám mà có thể được sử dụng như một nguồn thức ăncho các vi khuẩn kỵ khí sản sinh lưu huỳnh, đó là gốc rễ của vấn đề này.
 • Kích thích lưu lượng nước bọt - Ngăn ngừa khô miệng với kẹo cao su, kẹo ho hoặc kẹo bạc hà không đường. Hãy sử dụng sản phẩm với Xylitol, không chất tạo ngọt, mà trong những năm gần đây đã được chứng minh là có đặc tính chống sâu răng.
 • Ăn trái cây và rau - Một trong những cách tốt nhất để loại bỏ vi khuẩn trong miệng là ăn một quả táo mỗi ngày. Nó giúp làm ẩm miệng
 • Hãy bổ sung dinh dưỡng - Vitamin C, Vitamin D, Vitamin E, và Vitamin B có hiệu quả trong việc giúp cơ thể bạn loại bỏ chất nhày và độc tố tự nhiên.
 • Đánh răng thường xuyên với baking soda - Các vi khuẩn gây hôi miệng phát triển mạnh trong môi trường miệng có tính axit. Đánh răng bằng baking soda giúp trung hòa axit dư thừa có trong khoang miệng.

12 cách dễ dàng để ngăn ngừa hôi miệng

Hãy nhớ, ngăn ngừa chứng hôi miệng luôn luôn là dễ dàng hơn so với điều trị nó. Bằng cách phát triển các thói quen đúng, bạn có có thể ngăn chặn nó một cách hiệu quả.

 1. Ăn thực phẩm giàu chất xơ – Các thực phẩm nhiều chất xơ thực sự giúp ngăn ngừa chứng hôi miệng. Tránh ăn các thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều carbohydrates như bánh quy, bánh ngọt, kẹo và kem.
 2. Sử dụng nước súc miệng - Một số loại nước súc miệng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa hôi miệng. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng nước súc miệng có chứa cồn vì cồn làm cho miệng khô, mà thực sự sẽ làm cho triệu chứng hôi miệng trở nên tồi tệ hơn.
 3. Uống trà xanh và trà đen - Chúng chứa polyphenol giúp loại bỏ các hợp chất lưu huỳnh và làm giảm vi khuẩn trong miệng.
 4. Tránh dùng thuốc làm khô miệng - Cố gắng không dùng các loại thuốc chống trầm cảm, thuốc lợi tiểu, thuốc giảm đau và thuốc chữa dị ứng trừ khi nó là hoàn toàn cần thiết. Những loại thuốc ức chế tiết nước bọt và có thể gây ra khô miệng mãn tính.
 5. Tránh các sản phẩm với sodium lauryl sulfate hoặc cồn - Không sử dụng bất kỳ sản phẩm chăm sóc răng miệng có chứa sodium lauryl sulfate hoặc cồn vì cồn làm cho miệng rất khô, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hôi miệng.
 6. Làm sạch miệng sau khi ăn thịt, cá hoặc các sản phẩm sữa – Vệ sinh răng miệng đúng cách và triệt để là một cách phòng ngừa hiệu quả.
 7. Ngưng hút thuốc lá - Các nghiên cứu đã chứng minh rằng những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh nha chu và khô miệng. Hơn nữa, những người hút thuốc cũng có thói quen khác như ăn kiêng, uống rượu, và lo lắng thường xuyên làm cho triệu chứng hôi miệng nghiêm trọng hơn.
 8. Hít thở bằng mũi thay vì miệng - Hãy cố gắng để giải quyết vấn đề ngáy hay ngưng thở khi ngủ vì nó có thể ảnh hưởng đến hơi thở và gây ra khô miệng.
 9. Uống nước - Giữ ẩm miệng bằng cách uống nhiều nước.
 10. Làm sạch răng giả ít nhất một lần một ngày - Chăm sóc răng giả đúng cách như chăm sóc răng thật.
 11. Loại bỏ các sản phẩm sữa từ chế độ ăn uống - Không dung nạp Lactose có thể là một nguyên nhân cơ bản của chứng hôi miệng.
 12. Sử dụng các chế phẩm sinh học như S. salivarius K12 và M18 - Sử dụng các chế phẩm sinh học để cân bằng khoang miệng và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây mùi hôi liên quan đến chứng hôi miệng.

TheraBreath – Sản phẩm chăm sóc hơi thở có mùi hiệu quả số 01

 

* Như được xác định bằng các thử nghiệm lâm sàng độc lập, 2006.

TheraBreath đã được tạo ra để làm việc dựa trên nguyên tắc: phải tiêu diệt các vi khuẩn sản sinh các hợp chất lưu huỳnh trong miệng để ngăn ngừa hôi miệng. Với sức mạnh oxy hóa có trong các sản phẩm TheraBreath giúp kiềm hãm sự phát triển của các vi khuẩn. Hơn nữa, công thức được cấp bằng sáng chế giúp ngay lập tức vô hiệu hóa được mùi có liên quan với các vi khuẩn trong miệng, đem lại cho bạn hơi thở tươi mát.

Từ khi TheraBreath ra đời vào năm 1997, công thức của TheraBreath đã trở thành giải pháp đem lại hơi thở tươi mát bán chạy số 01 tại Mỹ. Hàng triệu người hiện nay đã sử dụng TheraBreath để giữ hơi thở của họ tươi mát, bảo vệ sức khỏe răng miệng và chống mảng bám và sâu răng. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp cho chứng hôi miệng và vẫn chưa thử TheraBreath, vậy vấn đề gì đang làm bạn bâng khuâng?

Tìm hiểu những gì mà hàng triệu người Mỹ đã biết: TheraBreath là cách tốt nhất và đơn giản nhất để ngăn chặn hôi miệng, bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào!

Sản phẩm