Nguyên nhân gây hôi miệng

Nguyên nhân gây hôi miệng

Có ba nguyên nhân khiến hơi thở có mùi:

1.1 Nguyên nhân tại miệng

  • Vệ sinh răng miệng không đúng cách hoặc không tới nơi tới chốn: làm cho các mẫu nhỏ thức ăn đọng lại quanh răng tạo thành những mảng bám, và vi khuẩn sẽ tác động lên men những thực phẩm tồn đọng đó tạo ra mùi hôi khó chịu.
  • Những viêm nhiễm do mảng bám lâu ngày trong răng gây ra như: viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng,…làm cho mô xung quanh răng bị hoại tử, viêm, ưng mủ và tạo ra mùi hôi.
  • Lưỡi không khỏe với lớp phủ màu trắng bệch.
  • Răng giả không được làm sạch và lắp không khít gây đọng thức ăn tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công và làm hơi thở có mùi hôi.

Tóm lại, nguyên nhân thực sự làm hơi thở có mùi nặng là do các vi khuẩn yếm khí sản sinh lưu huỳnh ở bên dưới bề mặt của lưỡi và cổ họng. Và miệng khô chính là mảnh đất màu mở cho những vi khuẩn này sinh sôi nảy nở và gây ra chứng hôi miệng.

Miệng khô: do uống nước không thường xuyên, ăn một số thực phẩm đặc biệt là đường hoặc hút thuốc lá hoặc do tuổi tác, nhịn đói, ăn kiêng, trong lúc ngủ, nóng sốt cao, cơ thể thiếu nước hoặc các chất sinh tố hay muối khoáng, như sinh tố A, sinh tố B12, chất sắt (iron), kẽm (zinc), và đặc biệt là những người nói chuyện rất nhiều như: các chính trị gia, giáo viên, truyền hình và phát thanh viên, ca sĩ, diễn viên và những người ngồi lê đôi mách....

1.2 Nguyên nhân ngoài miệng

  • Viêm nhiễm đường hô hấp: viêm xoang, viêm mũi, viêm họng, viêm amidan, suy gan, suy thận, bệnh tiểu đường, ung thư máu, nhiễm trùng phổi mãn tính hay bệnh abcès phổi, bệnh của đường tiêu hóa như viêm dạ dày làm hay ợ chua và đưa mùi hôi từ dạ dày lên khoang miệng tạo ra mùi hôi.
  • Thay đổi nội tiết, chẳng hạn như thời kỳ mãn kinh, tuổi dậy thì.

1.3 Các tác nhân khác

  • Ăn những thực phẩm có tinh chất dầu dễ bay hơi như hành, tỏi, rượu, bia, nước nắm, hành tây…Sau khi thức ăn được tiêu hóa, tinh dầu vào máu đi đến phổi tạo ra mùi hôi. Và mùi hôi chỉ mất đi khi chúng được thải trừ hết khỏi cơ thể.
  • Uống các loại thuốc chống dị ứng, thuốc chống trầm cảm, thuốc tránh thai.

 

Sản phẩm